Hầu hết mọi người đều súc miệng bằng nước muối… sai cách

Bị ung thư vì chăm súc miệng bằng nước muối sai tỉ lệ

Nếu muốn dùng nước muối cho việc vệ sinh mũi – họng, theo lời khuyên của các bác sĩ, tốt nhất bạn nên dùng nước muối sinh lý. Trong y học, nước muối sinh lý 0,9% ngoài việc dùng để cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể thì còn có tác dụng sau: Dùng làm thuốc nhỏ/rửa mắt (được sản xuất dành riêng cho mắt), làm thuốc nhỏ/rửa mũi, súc miệng – họng.

Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng “nước muối nào chẳng như nhau, cũng là pha muối với nước mà thôi” nên đã tự pha chế nước muối và dùng ở nhà.

“Việc gì phải mua ở hàng, nước muối nào chẳng thế, cứ pha đúng tỉ lệ là thành nước muối sinh lý thôi, cực dễ”, anh Ân (Tân Mai, Hà Nội) lý giải cho thói quen vẫn pha nước muối để súc miệng hàng ngày của mình.

Đúng tỉ lệ ở đây theo lời anh Ân nói tức là cứ 1 lít nước pha với 9 gam muối sạch là đã được một lượng nước muối sinh lý dùng hàng ngày. Mặc dù biết rõ tỉ lệ chuẩn là như vậy, nhưng không ít người hoặc là lười cân, đo nên cứ áng chừng lượng muối và nước để pha với nhau, ví dụ 1 thìa cà phê muối pha với một cốc khoảng 300ml nước. Hoặc cũng có người cho rằng nước muối nồng độ càng cao thì sát khuẩn càng tốt nên pha rất mặn.

Bà Vũ Thị Hòa trú tại Hà Đông, Hà Nội cho biết hầu như ngày nào bà cũng súc miệng bằng nước muối để sạch miệng và phòng các bệnh về mũi họng. Bà tự hòa nước muối ra dùng với nồng độ muối cao vì nghĩ càng mặn vi khuẩn càng chết. Tuy nhiên, gần đây bỗng thấy họng sưng đỏ, bà súc miệng như mọi khi, ngậm muối hạt nhưng tình trạng không đỡ, thậm chí còn trầy loét to hơn sinh ra đau họng.

Bà Hòa đi nội soi mũi họng, bác sĩ chẩn đoán viêm loét họng và xét nghiệm sinh thiết vì nghi ngờ vết loét có thể gây ung thư. Sau 1 tuần sinh thiết, rất may kết quả chỉ là viêm bình thường.

Khi bà Hòa kể về thói quen ngậm muối của mình đã khiến bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì đây vốn là thói quen phổ biến nhưng rất nguy hiểm.

Không chỉ riêng bà Hòa mà rất nhiều người đều nghĩ súc miệng bằng nước muối thật mặn, ngậm muối biển hạt to để trị viêm họng là tốt.

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ truyền nhiễm Nguyễn Danh Đức cho biết, hàng ngày anh gặp rất nhiều bệnh nhân bị những bệnh liên quan đến mũi họng nhất là vào dịp thời tiết đổi mùa như hiện nay.

Có không ít bệnh nhân giữ thói quen ngậm muối, súc miệng nước muối tự pha thật mặn vì nghĩ càng mặn càng có tác dụng tốt.

Thạc sĩ Đức cho rằng đây là cách làm thực sự nguy hiểm, bởi vì muối mặn tích tụ làm thừa muối cho cơ thể, từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hạn chế hấp thụ canxi.

Bên cạnh đó, tác hại ngay trước mắt chính là khi muối mặn vào miệng, họng sẽ bị tổn thương, trợt loét các tế bào niêm mạc họng, gây viêm họng, gặp vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh ra nhiễm khuẩn.

Thạc sĩ Đức cho biết, thời tiết thay đổi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công đường hô hấp. Nhiều người có cảm giác ngứa họng hay khậm khạc, đằng hắng, khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, rát.

Việc rửa mũi, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người áp dụng.Trả lời