KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ VÀ ESPRESSO? CÁCH PHA ESPRESSO ĐẬM ĐÀ, CHUẨN VỊ

Một trong những loại cafe có nguồn gốc lâu đời, được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay là Espresso. Cà phê Espresso nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng, ít có loại nào sánh bằng. Nếu đã từng một lần thưởng thức Espresso, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi vị ngon đặc biệt của nó.

cà phê espresso
Cách pha cà phê Espresso đậm đà, chuẩn vị

1. Cafe Espresso là gì?

Espresso là loại cà phê đặc biệt từ nguyên liệu cho đến cách pha chế, bởi vậy nó mang hương vị rất riêng. Espresso được pha bằng máy pha cà phê bằng bột cà phê nguyên chất, không lẫn bất cứ tạp chất nào. Các hạt cà phê được chọn lọc kỹ càng, rang mộc sẫm màu, không tẩm ướp và xay mịn để lấy bột.

Espresso được tạo ra từ bột này dưới sức nóng và lực nén ở áp suất cao. Nước dùng để pha Espresso phải là nước tinh khiết, nước máy không tạp chất để cho hương vị cà phê đạt chuẩn nhất.

cà phê espresso thơm
Espresso mang hương vị đậm đà, thuần chất cà phê

Hạt cà phê được chọn để pha Espresso được rang lâu hơn bình thường để có thể loại bỏ bớt hàm lượng của axit có trong cà phê. Nếu hàm lượng axit cao, dưới tác động của nhiệt độ và áp suất, Espresso tạo ra sẽ có vị chua khó chịu. 

Tuy nhiên, việc rang cà phê lâu sẽ khiến mùi thơm của nó bị ảnh hưởng. Do đó, việc pha cà phê Espresso không phải đơn giản, đòi hỏi người pha phải chuyên nghiệp, biết cách cân bằng để Espresso vừa thơm vừa ngon, không bị chua.

2. Cà phê truyền thống và espresso khác nhau như thế nào?

Cà phê truyền thống hay cà phê lọc và Espresso đều được làm từ nguyên liệu là cafe. Ta có thể hiểu đơn thuần rằng: Espresso là cà phê nhưng không phải loại cà phê nào cũng được coi là Espresso bởi nó rất khác nhau về cách pha chế lẫn đặc điểm.

sự đặc biệt của cà phê espresso
Espresso là cà phê nhưng không phải loại cà phê nào cũng là Espresso

Espresso được pha bằng máy nén dưới công suất cao trong khoảng thời gian ngắn để giữ được hương vị đậm đà nhất của cà phê. Cấu tạo của nó gồm 2 lớp rõ ràng là crema và liquid. Crema được tạo thành từ bọt khí CO2 và lớp dầu nhũ hóa có trong cà phê, vị rất đắng đặc trưng. Lớp liquid ở phía dưới màu đen sẫm, có chứa các chất hòa tan, chất không hòa tan và cả những chất khí.

Trong khi đó, cà phê nhỏ giọt được pha từ phin và nước nóng, áp suất thấp nên không thể đậm đà và đặc trưng bằng Espresso. Đây là cách pha cà phê phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay.

cà phê espresso thơm ngon
Cà phê Espresso có hai lớp tách biệt rõ ràng

3. Các bước pha cafe Espresso:

3.1 Nguyên tắc pha Espresso

Pha cà phê hạt Espresso không phải đơn giản, đòi hỏi phải tuân thủ theo nguyên tắc và quy trình rõ ràng. Nguyên liệu làm Espresso cần chọn lọc kỹ càng để giúp cà phê đạt chuẩn nhất về hương vị.

Bên cạnh đó, quá trình chế biến phải kỳ công để tạo ra được một tách Espresso vừa đậm đà, thơm ngon, có vị đắng lẫn vị ngọt, tạo nên hương vị đặc trưng khiến người dùng nhớ mãi không thôi.

3.2 Các bước pha cafe Espresso

Bước 1: Trộn Espresso

Cà phê Espresso được làm từ những hạt cà phê nguyên chất và có sự pha trộn giữa nhiều loại khác nhau để hương vị thêm đặc trưng. Các loại hạt cà phê thường được pha trộn để làm Espresso có nguồn gốc từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

nguyên liệu làm cà phê espresso
Nguyên liệu là Espresso được trộn từ nhiều loại hạt cafe khác nhau

Bước 2: Rang Espresso

Espresso cần được rang tới khi sẫm màu, thường người ta sẽ rang đến khi nghe thấy tiếng nổ đầu tiên của hạt cà phê. Nếu rang chưa tới, cà phê thành phẩm sẽ có vị chua, còn nếu rang quá nhiều thì hương thơm của cà phê bị giảm đáng kể. Do đó, người ta rang vừa phải để đảm bảo cafe vừa có vị ngọt, vừa giữ được hơm thơm thuần chất.

cách chế biến cà phê espresso
Hạt cà phê cần được rang tới khi có màu nâu sẫm

Bước 3: Xay Espresso

Cà phê Espresso sau khi được rang sẽ mang xay thành bột mịn với các loại máy xay kiểu Burr. Quá trình xay Espresso cần được diễn ra nhanh chóng trong khoảng từ 23 đến 28 giây. Nếu xay quá lâu, cà phê tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm giảm hương vị.

cách pha cà phê espresso đúng cách
Xay cà phê đã rang thành bột mịn

Bước 4: Pha Espresso

Cho bột cà phê đã xay mịn vào máy Espresso và tiến hành pha cà phê. Sau khi pha, thành phẩm sẽ chảy ra từ vòi miệng của máy và bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng để làm nguyên liệu để pha các loại thức uống khác như Capuchino chẳng hạn.

pha cafe espresso bằng máy chuyên dụng
Pha Espresso bằng máy pha cà phê chuyên dụng

4. Lượng cafein chứa đựng trong Espresso và cà phê thông thường

Cafein là thành phần không thể thiếu trong tất cả các loại cà phê. Hàm lượng của chất này có sự khác nhau giữa các loại cà phê bởi nguyên liệu, cách pha chế… khác nhau.

Espresso có vị đậm đà hơn hẳn so với các loại cà phê khác nhưng thật bất ngờ, hàm lượng cafein có trong nó lại thấp hơn hẳn so với cà phê truyền thống pha bằng cách lọc, ngâm, nhỏ giọt. Do các loại cà phê này được chiết suất chậm hơn nên lượng cafein hòa tan sẽ cao hơn Espresso. 

 

Tiêu chí so sánhCà phê thông thườngCà phê Espresso 
Hàm lượng cafein80 – 150mg/250ml40 – 75mg/30ml
Loại thức uốngCold brew, nitro brew, freeze dried… Latte, Cappuccino, Macchiato, Cortado, Mochaccino… 

 

Bên cạnh Espresso thì ngày nay thị trường rất ưa chuộng các loại cà phê hòa tan đóng gói sẵn, đặc biệt là cà phê muối bởi chúng đã được nhà sản xuất cân bằng về các thành phần, giúp bạn vẫn có thể thưởng thức một ly cà phê đúng điệu mà không cần mất nhiều thời gian, vừa tốt cho sức khỏe.

SaltCoffee của Dr.Muối được điều chế từ những hạt cà phê chất lượng cao của Việt Nam. Đặc biệt, thành phần của SaltCoffee còn được bổ sung muối biển, vừa tăng hương vị đậm đà của cà phê vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. 

cà phê espresso vị muối
SaltCoffee được bổ sung thêm muối cho hương vị đậm đà

Đây là loại cà phê duy nhất trên thị trường hiện nay có bổ sung thêm muối. Bạn có thể tìm mua và thưởng thức SaltCoffee tại:

  • Các cửa hàng, tạp hóa trên toàn quốc.
  • Sàn thương mại điện tử: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, AeoneShop.
  • Đặt hàng trực tiếp từ website www.doctormuoi.vn

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về hương vị của SaltCoffe bởi nó đặc biệt không thua kém gì Espresso.

Đến đây, bạn đã biết cà phê Espresso là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về cafe Espresso cũng như cách pha chế của nó.



Trả lời