Cà phê chồn là gì? Nguồn gốc thức uống hảo hạng từ thời cổ đại

Cà phê chồn là loại cà phê thượng hạng, được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà hơn những loại cà phê thông thường. Nguồn gốc cà phê chồn ra sao mà lại được “ưu ái” gọi là thức uống hảo hạng, loại cà phê đắt đỏ nhất? Cùng theo dõi bài viết sau.

1. Cà phê chồn là gì? Nguồn gốc cà phê chồn

Cà phê chồn là gì? Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là loại cà phê đắt đỏ được sản xuất dựa theo quy trình đặc biệt, hoàn toàn tự nhiên.

Đầu tiên, những quả cà phê chín sau khi được chọn lọc kỹ càng sẽ được chuyển đến làm thức ăn cho chồn. Những con chồn ăn phần vỏ bên ngoài và nuốt phần nhân bên trong quả cà phê.

cà phê chồn
Cà phê chồn là sản phẩm của quá trình lên men cà phê trong dạ dày của chồn.

Nhân quả cà phê ở trong bụng chồn được lên men tự nhiên bằng các Enzyme từ bụng tiết ra. Sau đó, hạt cà phê được thải ra ngoài cùng phân. Nhân cà phê sẽ được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ phân chồn và đưa đến các công đoạn tiếp theo để chế biến ra thành phẩm.

Nhân quả cà phê chồn sẽ có phần vỏ lụa đậm hơn, cứng hơn so với cà phê thông thường. Khi rang cà phê chồn, bạn sẽ cảm thấy được hương thơm đậm đà, khác biệt. 

Tên quốc tế của cà phê chồn là: Weasel Coffee. Tại Indonesia gọi là: Kopi Muncak, Kopi Muntjak, Kopi Luwak. Ở Đông Timor là: Kafe-laku, …

2. Cà phê chồn có vị gì?

Cà phê chồn có hương vị đậm đà, thơm, béo ngậy và có vị chua ít hơn so với những loại cà phê thông thường. Hương thơm cà phê chồn rất kích thích vị giác, những người uống cà phê chồn lần đầu tiên sẽ cảm thấy đặc biệt thích thú với hương thơm này.

cà phê chồn nguyên chất
Cà phê chồn có vị thơm đặc trưng.

Nhiều người nói rằng, cà phê chồn có vị mốc đặc trưng hòa quyện thêm vị Caramen, Socola, Vani, … hương thiên nhiên nói chung.

Sự độc đáo trong hương vị của cà phê chồn đến là do các Enzyme trong dạ dày chồn. Chúng biến đổi các Protein trong cà phê và thêm vào một vài Acid có lợi. 

Sự đắt đỏ của cà phê chồn là do số lượng chồn trong thiên nhiên không nhiều và chồn chỉ ăn cà phê với số lượng ít. Cùng với đó, quá trình xử lý cà phê chồn cũng khó khăn hơn so với những loại cà phê khác.

3. Cà phê chồn bao nhiêu 1kg?

Hiện nay, mức giá cà phê chồn nguyên chất trên thị trường tương đối cao. Bạn có thể tham khảo giá cà phê chồn được cung cấp bởi một số nhà cung cấp như:

  • Cà phê chồn thương hiệu Trung Nguyên: 16 triệu/ 1 gói 250gram.
  • Cà phê chồn thương hiệu Tự Nhiên: 9.5 triệu/ 1 gói 250gram.
  • Cà phê chồn thương hiệu Trung Nguyên Legend: 850 nghìn/ 225gram.
  • Cà phê chồn Robusta: 2.5 triệu/ 1 gói 250gram.
  • Cà phê chồn Mocha: 3.3 triệu/ 1 gói 250gram.
  • Cà phê chồn nuôi tại trại Bình Phước: 4 triệu/ 1Kg.
  • Cà phê chồn trang trại Đắk Lắk: 12 triệu/ 1Kg.

Sở dĩ có những mức giá đa dạng như vậy là do tùy vào loại cà phê chồn. Những loại cà phê được lấy từ dạ dày của chồn sẽ có mức giá cao hơn. Còn một loại là “cà phê hương chồn” thông thường được tẩm ướp hương liệu giống với cà phê chồn thì có mức giá rẻ hơn.

Mặt khác, một số địa chỉ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng, cung cấp những loại cà phê kém chất lượng, hàng giả, … nhằm thu về lợi nhuận cao. Do đó, khi mua cà phê chồn, bạn cần tham khảo và lựa chọn những địa chỉ uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

4. Cách chế biến cà phê chồn nguyên chất

Trước đây, để thu hoạch cà phê chồn cực kỳ khó khăn, người dân phải đi khắp các vườn cà phê và tìm những bãi phân chồn để chọn lọc cà phê. Một số địa phương thì gắn GPS để định vị chồn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những phương pháp này rất tốn công sức và lượng cà phê thu về được cũng rất ít ỏi.

Sau này, chồn được nuôi với quy mô lớn và cho ăn hạt cà phê nhằm đáp ứng cho nhu cầu về cà phê chồn đang tăng cao hiện nay. Sau khi nhân cà phê được thải ra cùng phân chồn sẽ được xử lý như sau:

4.1 Rửa cà phê chồn

Đầu tiên, cà phê chồn sau khi được thu gom cần được tẩy rửa để loại bỏ sạch phần phân chồn. Công đoạn này cần phải đảm bảo phân chồn được loại bỏ hết mà vẫn giữ được lớp vỏ lụa bên ngoài của hạt cà phê.

4.2 Đem đi phơi nắng

cà phê chồn là gì
Phơi khô cà phê chồn.

Sau đó, hạt cà phê sẽ được đem đi phơi nắng cho đến khi độ ẩm còn lại khoảng 10% đến 12%. Công đoạn này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm.

4.3 Tách vỏ trấu ra

Lớp vỏ trấu bên ngoài giúp bảo vệ nhân bên trong tránh tiếp xúc trực tiếp với phân chồn. Vì vậy, sau khi đã phơi khô, bạn có thể tách lớp vỏ trấu này ra bằng máy tách chuyên dụng. 

Sau đó, những hạt cà phê sẽ được phân loại theo các tiêu chuẩn khác nhau nhằm đảm bảo sự đồng đều trước khi chuyển sang công đoạn rang xay.

4.4 Tiến hành rang xay

cà phê hương chồn
Rang xay cà phê chồn.

Rang xay là công đoạn quan trọng nhất, quyết định mùi thơm và hương vị của cà phê chồn.

Phương pháp rang xay cũng tương tự như rang loại cà phê thông thường. Tuy nhiên, nhiệt độ khi rang xay cà phê chồn thấp hơn nhằm giữ được các hương thơm tự nhiên do Enzyme từ dạ dày chồn tạo ra.

Sau khi rang xay, cà phê sẽ được làm nguội nhanh chóng và để được đóng gói trong túi hút chân không để giữ lại hương vị và mùi thơm tốt nhất.

Có thể nói rằng, cà phê chồn là một loại thức uống thơm ngon, hảo hạng. Tuy nhiên, việc nuôi giữ chồn cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, Dr.Muối khuyên bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi mua cũng như sử dụng loại sản phẩm này nhé!Trả lời