Hướng dẫn ngâm ủ cafe thơm ngon đúng vị – Nguyên lý ủ cafe 

Để có một tách cafe thơm ngon chuẩn vị, bạn cần nắm rõ cách ủ cafe ngon trước khi pha. Chỉ với vài bước cơ bản ủ cafe, bạn đã có một thức uống thơm ngon và chứa đựng những tinh túy tuyệt vời nhất của sản phẩm.

cách ủ cafe ngon
Ủ cafe đúng cách mang đến tách cafe thơm ngon

1. Vì sao nên ủ cafe trước khi pha? 

Theo nghiên cứu của Scott Rao, việc ngâm ủ cafe trước khi pha mang đến một vài lợi ích trong chiết xuất của cà phê. Ủ cafe đúng cách giúp làm giảm tình trạng xuất hiện hiện tượng lưu dẫn. Nhờ đó giúp ổn định và tăng cường tỷ lệ chiết xuất của cafe. 

Trong pha chế cafe Espresso, ngâm ủ còn có tác dụng  giảm bớt sự di chuyển của những hạt cà phê cực nhỏ xuống bên dưới đáy (gây ra tình trạng tắc nghẽn) khiến cafe mất đi đẳng cấp hoàn hảo vốn có.

Đặc biệt, ngâm ủ cafe còn có một công dụng tuyệt vời khác chính là giúp thoát khí CO2. Bạn cần biết rằng khí CO2 là  loại khí được hình thành và tích tụ trong hạt cafe xuyên suốt quá trình rang. Vì thế, người sử dụng cần phải chờ đợi trong vài tuần để những hạt cà phê này nhả toàn bộ khí CO2 ra khỏi hạt. Tuy nhiên, điều ngày đồng nghĩa với việc hương vị của cafe cũng bị thất thoát đáng kể.

cách ủ cafe thơm ngon
Ủ cafe giúp giải phóng khí CO2 ra khỏi hạt cafe

Đó là lý do mà bạn nên học cách ủ cafe ngon. Hoặc chỉ đơn giản là giảm bớt lượng CO2 không tốt này. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy bột cafe khi tiếp xúc với nước sôi, các cấu trúc Cellulose trong cafe sẽ dần trương nở ra. Hiện tượng này góp phần giải tỏa lượng CO2 còn kẹt lại trong cafe một cách đáng kể. 

Đây cũng là điều có thể lý giải rằng khi ngâm ủ cà phê thường có tình trạng “trương nở”, kéo theo là hiện tượng sủi bọt rồi mới lắng xuống. 

2. Ngâm ủ cà phê đúng cách và nguyên lý ngâm ủ cafe 

2.1 Nguyên lý ngâm ủ cafe – Lượng nước và thời gian

Cách ủ cafe ngon thực ra không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một chút đến lượng nước và thời gian ủ là có thể cho ra đời một tách cafe ngon. Chỉ khi bạn thực sự khắt khe với chất lượng hương vị cafe, bạn mới quan tâm đến các yếu tố như ngâm ủ cafe trong bao nhiêu nước, ủ trong thời gian bao nhiêu lâu?

Cũng theo Scott Rao, tỷ lệ 3:1 là tỷ lệ lý tưởng nhất khi ủ cafe, được tính dựa theo trọng lượng nước/cafe. Trên thực tế, một khối bột cà phê bất kỳ có khả năng hấp thụ một lượng nước gấp đôi trọng lượng. Vì thế, nếu áp dụng tỷ lệ 2:1 sẽ gây ra tình trạng bão hòa hoàn toàn và sẽ không có nước thoát ra. Do đó, tỷ lệ 3:1 là tuyệt vời nhất để một lượng nước vừa đủ thoát ra khỏi tổng thể của khối cafe.

Cách ủ cafe ngon với tỷ lệ 3-1
Tỷ lệ ủ cafe là 3:1 (nước:cafe)

Nếu tỷ lệ cafe và nước có con số rõ ràng thì thời gian ngâm ủ lại không cụ thể. Tùy kinh nghiệm mỗi người mà bạn có thể quan sát trực tiếp xem lúc nào các bong bóng trên lớp cà phê ngưng xuất hiện. Lúc đó, quá trình ngâm ủ sẽ kết thúc.

Lưu ý, khi bạn nhìn thấy có một bong bóng xuất hiện trong lúc ngâm ủ. Điều này có nghĩa là một khu vực khô của lớp cà phê vừa bị thấm ướt và bắt đầu giải phóng ra khí CO2. Đến khi không còn xuất hiện một bong bóng nào, đó cũng là  lúc toàn bộ cafe khô đã thấm hết nước. 

2.2 Hướng dẫn các bước ngâm ủ cafe ngon đúng vị

Ngâm ủ tác động đến hiện tượng vón cục 

Trong các kỹ thuật pha chế có một khái niệm gọi là Prewetting. Prewetting chính là ngâm ủ cafe. Từ này thường được sử dụng phổ biến trong các tài liệu liên quan đến ngành đồ uống nói chung và cafe nói riêng, như một thuật ngữ phổ biến trong tiếng Anh.

cách ủ cafe ngon nhất
Ngâm ủ cafe là một công đoạn quan trọng khi pha chế cafe

Thực tế, việc ngâm ủ cafe có tác động đến hiện tượng vón cục của cafe (gọi là Channeling).  Vì nếu bạn bỏ qua bước ngâm ủ kết thúc quá trình ủ cafe sớm thì lượng nước sẽ luôn đi qua những phần cà phê ướt. Điều đó vô tình tạo thành những kênh lưu dẫn để lại những nơi bị khô, gây ra tình trạng vón cục và làm cho chiết xuất cafe không ổn định.

Lúc này, chiết xuất cafe của bạn sẽ có hàm lượng chất hòa tan thấp. Vì thế, một khi xảy ra quá trình làm ướt không đều thì khó lòng sửa chữa. Đó là lý do mà bạn nên học cách ủ cafe ngon nếu muốn thưởng thức những tách cafe hấp dẫn mỗi ngày. 

Ngâm ủ và quá trình chiết xuất

Bạn có biết Cellulose là chính là thành phần chính cấu tạo nên tế bào hạt cà phê? Và một điều bất ngờ rằng chúng không hề tan trong nước. Sau khi cafe được rang, các tế bào này Cellulose này bị mất nước. Bên trong các tế bào có những khoảng trống để chứa những thành phần hương vị có thể hòa tan và cả dầu.  

Cafe sau khi rang sẽ tiếp tục được mang đi xay. Lúc này, từng hạt cafe bị xé vỡ tạo thành nhiều mảnh vụn cực kỳ nhỏ (còn gọi là hạt fine). Các mảnh vụn cafe này hầu như dễ dàng hòa tan ngay vì tất cả các bề mặt của mạnh vụn tiếp xúc hoàn toàn trong nước. Trong khi đó những mảnh vụn lớn với những tế bào nguyên vẹn sẽ cho ra chiết xuất chậm hơn rất nhiều.

cách ủ cafe ngon tại Việt Nam
Kỹ thuật này không khó nhưng cần thực hiện tỉ mỉ

Khi bạn thực hiện cách ủ cafe ngon như hướng dẫn bên trên, nước sẽ len lỏi qua từng thành tế bào Cellulose để có thể tiếp cận và sau đó hòa tan chất rắn có trong các khoảng rỗng. Đồng thời lượng nước này còn khuếch tán ngược lại qua khỏi thành tế bào ngay sau đó. 

Quá trình khuếch tán này diễn ra thụ động  và cực kỳ chậm và thụ động. Do đó có thể thấy rằng việc ngâm ủ cà phê có tác dụng lớn  nhất chính là tạo thêm thời gian cho nước dễ dàng thẩm thấu vào trong từng cấu trúc hạt trước khi bắt đầu thực hiện khuếch tán ở giai đoạn chiết xuất.

Ngâm ủ có làm tăng tỷ lệ chiết xuất?

Chưa chắc rằng ngâm ủ  làm tăng tỷ lệ chiết cafe. Tuy nhiên có  một điều chắc chắn rằng ngâm ủ cafe đúng cách sẽ góp phần làm tăng thêm thời gian nước tiếp xúc với cà phê. Từ đó có 2 vấn đề cần quan tâm:

  • Khi được ngâm ủ lâu hơn, cà phê có khả năng tan ra được nhiều hơn, góp phần làm tăng tỷ lệ chiết xuất 
  • Tuy rằng có nhiều thành phần hòa tan cao hơn. Thế nhưng điều này còn phụ thuộc vào lượng nước mà bạn chiết ra. Do đó, không hẳn nồng độ chiết xuất cafe cũng sẽ tăng theo.
cách ủ cafe ngon như thế nào
Ngâm ủ giúp cafe có khả năng tan nhiều hơn

3. Tác dụng việc ngâm ủ cafe

Ngâm ủ là một cách ủ cafe ngon mà đa phần  mọi người đều thực hiện. Việc ngâm ủ có tác dụng ổn định và phần nào giúp gia tăng tỷ lệ chiết xuất. Khi pha chế cà phê Espresso, việc ngâm ủ còn giúp giảm sự di chuyển của các hạt cà phê cực nhỏ xuống đáy hạn chế dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn.

cách ủ cafe ngon ra sao
Ngâm ủ là cần thiết khi pha chế cafe Espresso

Ngoài ra, tác dụng lớn nhất của việc ngâm ủ cà phê có lẽ là cung cấp thêm thời gian để nước nóng có thể dễ dàng thẩm thấu vào trong cấu trúc hạt cafe trước khi bắt đầu thực hiện quá trình khuếch tán trong giai đoạn chiết xuất.

4. Lưu ý những trường hợp cần tránh khi ngâm ủ cafe

Ủ cafe là quan trọng và cần thiết để có một tách cafe ngon. Tuy nhiên không phải mọi loại cafe đều bắt buộc phải trải qua quá trình ngâm ủ. Cafe sau khi được thu hoạch thường mang đi chế biến khô và ướt. Với cafe chế biến khô, bạn không cần thực hiện ngâm ủ.

hướng dẫn cách ủ cafe ngon
Cafe chế biến khô không cần ủ

Bên cạnh đó, nếu bạn ủ cafe với tỷ lệ cafe:nước khác nhau sẽ cho ra kết quả ngâm ủ khác nhau, đặc biệt là khả năng hòa tan và khuếch tán. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, việc lựa chọn tỷ lệ nước phù hợp sẽ giúp quá trình pha chế nhanh hơn mà không cần ủ. 

Trên đây là cách ủ cafe ngon với Dr.Muối và tầm quan trọng của việc ủ cafe để tạo ra một ly cafe thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Hàng ngày, bạn có thể tự thực hiện việc này tại nhà, tận hưởng những giây phút thật thư giãn chỉ bằng việc ngâm ủ và pha chế món đồ uống mình yêu thích. Trả lời