Chỉ nha khoa: công dụng, cách dùng và các sai lầm cần tránh

Chỉ nha khoa từ lâu đã là một dụng cụ vệ sinh răng miệng được nhiều nha sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, tại Việt Nam, dụng cụ này vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến hoặc biết đến nhưng chưa rõ về công dụng, cách dùng như thế nào. Nếu bạn cũng vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay về dụng cụ vệ sinh răng miệng – chỉ nha khoa nào tốt và cách dùng chỉ nha khoa trong bài viết này!

cách dùng chỉ nha khoa - Dr.Muối
Tìm hiểu công dụng và cách dùng tăm chỉ nha khoa

1. Chỉ nha khoa là gì?

1.1 Xuất xứ

Vào đầu thế kỷ 19, Levi Spear Parmly – nha sĩ người Mỹ đã phát minh ra chỉ nha khoa. Phát minh này còn nhận được bằng sáng chế bởi Asahel M.Shurtleff. Bắt đầu từ năm 1874, rất nhiều nha sĩ tại Mỹ và trên thế giới đã khuyên mọi người nên sử dụng sản phẩm này để chăm sóc, vệ sinh răng miệng, giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng và một số bệnh về nướu răng khác.

Chỉ nha khoa là một sản phẩm thuộc lĩnh vực nha khoa. Chúng được làm từ những sợi nylon mảnh, tác dụng của chỉ nha khoa là giúp người dùng loại bỏ vụn thức ăn và các mảng bám trong kẽ răng, chân răng – nơi mà bàn chải không thể chải tới. Nhờ vậy mà có thể ngăn chặn được sự hình thành của cao răng, vôi răng.

1.2 Tên gọi khác

Bên cạnh cái tên chỉ nha khoa thì người ta còn gọi dụng cụ này là chỉ tơ nha khoa. Dụng cụ khá mỏng, chỉ như sợi chỉ và có kết cấu rất chắc, độ đàn hồi cao. Dùng chỉ nha khoa có thể giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả mà không gây ra các tổn thương cho răng và nướu.

1.3 Vật liệu làm chỉ nha khoa

Vật liệu chính tạo nên chỉ nha khoa là sợi nylon. Nhưng ngoài ra, người ta còn tẩm lên nó một số chất khác, ví dụ như chất kháng sinh vi sinh vật và cả chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorhexidine,… Mục đích của cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm là để mang lại lợi ích làm sạch và bảo vệ răng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, sinh sôi. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có một số loại chỉ tơ nha khoa bên ngoài bao sáp với các mùi hương khác nhau.

chỉ tơ nha khoa - Dr.Muối
Chỉ nha khoa được làm từ sợi nylon

1.4 Phân loại

Hiện nay, chỉ tơ nha khoa có 2 loại, đó là chỉ đa sợi – chỉ nylon và chỉ một sợi – chỉ PTTE. Các các loại chỉ nha khoa này có thể được cắt sẵn thành đoạn, cuốn thành cuộn hoặc căng sẵn trên dụng cụ giữ.

Hình thức: Về cơ bản, chỉ tơ nha khoa được đóng gói theo 2 hình thức:

  • Dạng cuộn tròn, đựng trong hộp nhỏ
  • Dạng tăm, có sợi chỉ ngắn và gắn cố định trên một cây cung chữ C

1.5 Cách chọn chỉ tơ nha khoa

Khi có ý định dùng chỉ nha khoa thì cần phải biết cách lựa chọn các loại chỉ nha khoa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu muốn sử dụng tiện lợi thì có thể lựa chọn loại chỉ nha khoa có cán hoặc tăm nha khoa. Còn chỉ nha khoa dạng cuộn, không cán thì hơi mất công vì phải tự cắt và phải cuốn vào ngón tay khi dùng nhưng lại có hiệu quả làm sạch cao, có thể làm sạch tuyệt đối ở các kẽ răng sâu hay các ngóc ngách khó.

chi nha khoa - Dr.Muối
Chỉ tơ nha khoa không gây tổn thương lợi

2. Công dụng của chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa có thể mang tới khá nhiều lợi ích cho răng miệng của bạn, cụ thể:

  • Ngăn ngừa hôi miệng: Nhờ có chỉ tơ nha khoa mà các vụn thức ăn và mảng bám được loại bỏ triệt để giúp hạn chế nguy cơ vi khuẩn phát triển, trao đổi chất dẫn tới hôi miệng
  • Phòng ngừa sâu răng: Đánh răng không thể làm sạch hoàn toàn mảng bám và thức ăn, nhất là khi chúng bám ở trong chân răng, kẽ răng. Tuy nhiên nếu dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể làm được điều này, từ đó, ngăn không cho vi khuẩn phát sinh, tấn công men răng gây sâu răng
  • Không gây tổn thương lợi: Loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa bằng tăm xỉa răng có thể làm cho răng bị thưa, thậm chí là tổn thương lợi dẫn tới nhiễm trùng, viêm lợi. Tuy nhiên, chỉ tơ nha khoa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này
  • Ngăn chặn bệnh viêm nướu: Nếu viêm nướu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới bệnh nha chu, nghiêm trọng hơn còn gây mất răng. Nguyên nhân dẫn tới viêm nướu chủ yếu là do mảng bám, thức ăn thừa nằm trong kẽ răng và nướu lâu ngày, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, tác dụng của chỉ nha khoa chính là loại bỏ mảng bám một cách an toàn và hiệu quả, từ đó ngăn không cho vi khuẩn phát sinh.
  • Giảm tình trạng hình thành cao răng: Khi các mảng bám, thức ăn thừa ở kẽ răng, chân răng được chỉ nha khoa loại bỏ, kết hợp với đánh răng đúng cách sẽ giảm được sự hình thành của cao răng, vôi răng

3. Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

3.1 Cách dùng cho răng hàm

Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm và cho mỗi loại răng sẽ có mỗi cách phù hợp khác nhau. Cách dùng cho rằng hàm sau đây:

dùng chỉ nha khoa - Dr.Muối
Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa

Bước 3: Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách cho hàm trên khá đơn giản. Chỉ cần đặt 2 ngón cái cách nhau khoảng 2.5cm rồi nhẹ nhàng đưa chỉ tơ nha khoa vào trong kẽ răng. Sau đó giữ yên 1 ngón tay cái. Ngón còn lại thì chuyển động theo hướng lên – xuống dọc theo răng.

Bước 4: Đối với hàm dưới cũng tương tự. Chỉ có điều đổi ngón tay cái giữ chỉ thành ngón giữa là được.

Bước 5: Súc miệng lại với nước.

Toàn bộ quá trình làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa chỉ mất khoảng 1 phút nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Nên thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng.

3.2 Dùng chỉ nha khoa có cán

Cách sử dụng chỉ nha khoa bao gồm gồm 2 bước:

Bước 1: Luồn chỉ vào trong kẽ răng rồi đưa chỉ lên xuống.

Bước 2: Khều các mảng thức ăn trong kẽ răng bằng đầu nhọn.

Video hướng dẫn làm sạch răng bằng cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm

4. Những sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệng với chỉ nha khoa

4.1 Dùng quá mạnh tay

Dùng lực quá mạnh là một trong những cách sử dụng chỉ nha khoa sai lầm mà nhiều người gặp phải. Điều này sẽ khiến cho răng, nướu bị tổn thương. Vì vậy, hãy làm sạch răng với chỉ tơ nha khoa một cách nhẹ nhàng, từ từ, nhất là khi mới bắt đầu sử dụng.

4.2 Dùng quá tiết kiệm

Nhiều người thường chỉ lấy khoảng 10cm chỉ nha khoa để làm sạch răng. Tuy nhiên, điều này về lâu dài sẽ không tốt cho răng miệng. Nếu chỉ dùng một sợi chỉ ngắn để làm sạch tất cả các răng có thể làm lây nhiễm bệnh từ răng này qua răng khác.

4.3 Dùng chỉ to và cứng

cách sử dụng chỉ nha khoa - Dr.Muối
Không nên dùng chỉ quá to và cứng

Sử dụng chỉ to, cứng để vệ sinh răng cũng giống như bạn đang làm sạch răng bằng tăm vậy. Vì thế, hãy chọn những loại chỉ mỏng, mềm để làm sạch răng.

4.4 Không cho trẻ em dùng chỉ nha khoa

Trẻ còn quá nhỏ không nên sử dụng chỉ tơ nha khoa vì trẻ không biết cách sử dụng tăm chỉ nha khoa, có thể khiến răng, nướu dễ bị tổn thương. Đây là một sản phẩm an toàn với cả bà bầu và trẻ em trên 6 tuổi. Sản phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ răng miệng, phòng ngừa sâu răng và mang lại hơi thở thơm mát. Dr. Muối chính là giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện dành cho bạn.

hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa - Dr.Muối
Nước súc miệng Dr. Muối giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng chỉ nha khoa. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả chăm sóc răng miệng tốt nhất bạn nên kết hợp dùng thêm cả nước súc miệng. Nước muối súc miệng của Dr. Muối đang là một sản phẩm được nhiều người tin dùng. Sản phẩm được làm từ muối biển thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất có lợi như Ca, Mg, K…. Nồng độ NaCl 0.9% đạt chuẩn, đảm bảo an toàn và phù hợp với mọi đối tượng. Ngoài ra, sản phẩm còn được xử lý qua quy trình lọc đa tầng trên thiết bị Culligan từ Mỹ Và Ý giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn.Trả lời