Uống cà phê phin là sở thích và thói quen của đại bộ phận người Việt hiện nay. Dù cách pha cafe phin rất đơn giản, tuy nhiên pha làm sao để có được ly cà phê nguyên chất, ngon và đậm đà thì không phải ai cũng làm được. Để có cơ hội thưởng thức ly cà phê phin thơm ngon ngay tại nhà, hãy tham khảo cách pha cafe phin ngon trong bài viết sau.
1. Cách chọn hạt cà phê nguyên chất
- Nên chọn mua hạt cà phê sạch, đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ. Tốt nhất nên tìm đến vườn cà phê của người quen hoặc của những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực.
Cách pha cafe phin ngon chính là không nên dùng duy nhất một loại cà phê khi pha chế mà hãy kết hợp nhiều loại lại với nhau. Lý do là vì mỗi một loại cà phê sở hữu một hương vị khác nhau. Có loại thì có vị đắng, loại lại có vị chua, trong khi loại khác lại sở hữu mùi rất thơm. Khi kết hợp nhiều loại cà phê với nhau, sẽ có được sự cân bằng giữa các mùi vị, giúp cà phê ngon hơn.
2. Cách chọn phin, ly cà phê
- Chọn phin, ly cà phê phù hợp cũng là yếu tố quan trọng trong cách pha cafe phin ngon nhất góp phần tạo nên một ly cà phê thơm, ngon, đậm đà. Để giữ được trọn vẹn hương vị của cà phê, tốt nhất nên chọn ly làm bằng sứ và phin làm bằng chất liệu inox. Phin nên chọn loại có lỗ nhỏ, phần nén tách rời với phần đáy giúp nén bột cà phê tốt để cho ra những giọt cà phê nguyên chất nhất.
- Trong trường hợp mở quán kinh doanh, nên chọn phin loại to. Như vậy sẽ đáp ứng được thời gian pha chế để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng hơn.
- Trường hợp pha cà phê ngay tại nhà, nên chọn phin loại nhỏ, sẽ đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức cà phê vừa đủ mỗi ngày, tránh bị dư lâu sẽ làm giảm đi hương vị của cà phê.
3. Hướng dẫn Pha Cà Phê Phin Nhỏ
3.1 Nguyên Liệu
- Cafe: 25gr.
- Phin nhỏ:1 cái
- Ly: 1 cái.
- Cốc đo ml: 1 cái.
- Nước sôi: 80ml
3.2 Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Tráng phin nhỏ cafe qua nước nóng.
Bước 2: Lấy 25gr cafe cho vào trong phin nhỏ, sau đó đặt phin lên ly.
Bước 3: Rót từ từ 30ml nước vừa sôi trải đều lên khắp bề mặt của cafe. Đây là bước quan trọng trong cách pha cafe bằng phin nên lưu ý, bởi ở bước này một số người thường rót nước quá nhanh.
Bước 4: Sau khi rót nước xong, hãy chờ khoảng từ 2 – 3 phút để bột cafe hấp thụ được hết nước và nở đều. Sau đó hãy nén nắp gài phin rồi rót thêm 50ml nước sôi vào. Tiếp đến đậy nắp và tiến hành chờ đợi.
Bước 5: Sau 1 phút, bạn sẽ thấy với cách pha cafe phin đúng cách thì cafe sẽ bắt đầu chảy nhỏ giọt xuống phía dưới ly. Hãy để cho cafe chảy đến khi nào gần hết thì ấn thật chặt vào nắp gài với mục đích chiết xuất hết cafe còn sót lại.
Bước 6: Với hướng dẫn cách pha cafe phin này bạn sẽ có được từ 40 – 45ml cafe. Khi thưởng thức bạn có thể cho vào trong ly một ít đường, sữa đặc hoặc đá tùy khẩu vị.
4. Hướng dẫn Pha Cà Phê Đối Với Phin Lớn
Cách pha cafe phin đậm đặc đối với phin lớn cũng không khác gì với cách pha cafe phin nhỏ. Tuy nhiên số lượng nguyên liệu sử dụng và thời gian pha sẽ lâu hơn.
4.1 Nguyên Liệu
- Cafe: 100gr.
- Phin lớn:1 cái
- Ly: 1 cái.
- Cốc đo ml: 1 cái.
- Nước sôi: 410ml
4.2 Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Tráng phin lớn cafe qua nước nóng. Sau đó lấy 100ml cafe cho vào trong phin, lắc cho thật đều và cài nắp gài rồi đặt phin lên trên ly.
Bước 2: Rót 160ml nước vừa sôi lên trên bề mặt của cà phê. Ý nghĩa của bước này trong cách pha cafe phin lớn là để giúp cà phê được nở đều.
Bước 3: Sau khoảng thời gian từ 7 -10 phút, rót thêm 250ml nước sôi vào rồi đậy nắp và chờ đợi. Nếu thực hiện đúng theo tuần tự từng bước trong cách pha phin cafe bạn sẽ thấy từng giọt cafe bắt đầu chảy xuống phía bên dưới ly.
Bước 4: Đến khi nào bạn nhận thấy cafe chảy xuống gần hết thì hãy ấn thật chặt cái nắp gài với mục đích chiết xuất hết lượng cafe vẫn còn sót lại phía trong phin. Với cách pha chế cafe phin ngon này, bạn sẽ thu được 160 – 200ml cafe đậm đặc.
5. Bật Mí Bí Quyết để ly cà phê thơm ngon hơn.
Chọn cafe: Ly cafe sau khi pha chế ngon hay không sẽ phụ thuộc 50% chất lượng của loại cà phê sử dụng. Vì vậy muốn pha chế cafe phin ngon hãy chọn mua cafe đen loại chuyên dùng cho pha chế cafe phin, có độ nguyên chất cao, đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ.
Chọn phin: Bên cạnh việc thực hiện đúng cách pha chế cafe phin để có ly cafe thơm ngon thì phin cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cafe. Theo kinh nghiệm của nhiều cửa tiệm bán cafe phin ngon, nên chọn phin pha cafe làm bằng chất liệu nhôm hoặc inox, lỗ đục trên phin phải đều và hợp lý.
Bên cạnh đó trước khi pha hãy nhớ tráng phin bằng nước sôi. Điều này không chỉ giúp làm phin sạch mà còn giúp giữ ấm phin, làm bột cafe nở đều hơn đồng thời giúp làm giảm sự hấp thu nhiệt trong thời gian pha cà phê.
Kết hợp nhiều loại cà phê với nhau: Vì mỗi loại cafe sở hữu một mùi thơm và hương vị khác nhau, nên khi pha chế cafe phin hãy kết hợp nhiều loại cafe với nhau, sẽ giúp tạo ra một ly cà phê thơm ngon nhất.
Kết hợp thêm với các loại nguyên liệu khác: Bạn có thể kết hợp thêm tí đường hoặc đường ăn kiêng nếu bạn sợ tăng cân hay chút sữa thơm béo. Một sự kết hợp gần đây đang ngày càng trở nên phổ biến đó là cà phê và muối. Với cà phê muối, bạn vẫn có thể thỏa thích sáng tạo kết hợp với những nguyên liệu trên.
Trong trường hợp bạn thích uống cà phê thơm ngon nhưng lại không quen vị đậm đà quá mức của cà phê phin thì có thể tham khảo cà phê Muối hòa tan SaltCoffee của Dr.Muối. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ hạt cà phê Việt Nam kết hợp với các nguyên liệu như đường, bột, kem và Muối với hương vị ngon ngọt, chuẩn vị rất tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm sản phẩm tại đây.
Hy vọng với cách pha cafe phin mà Dr.Muối chia sẻ, sẽ giúp bạn thực hiện pha chế ngay tại nhà và thưởng thức được ly cà phê thơm ngon, đậm đà nhất. Chúc bạn thành công.