Cafe là một loại thức uống có từ lâu đời, mang màu sắc văn hóa, ẩm thực của từng vùng khác nhau. Được biết đến là nơi sản sinh ra nhiều loại cà phê với hương vị tuyệt hảo, cafe Ý mang văn hóa cà phê đến gần với người tiêu dùng trên khắp thế giới.
Cafe Ý có nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang một mùi vị đặc trưng riêng. Các loại cafe Ý được phân biệt như thế nào? Cùng Dr.Muối tìm hiểu cách phân biệt 9 loại cafe Ý phổ biến trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cà phê Ý Espresso
Ra đời vào những năm 1884, Espresso là loại cafe Ý được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Cafe Espresso rất mạnh, chứa hàm lượng cafein và lượng cà phê đậm đặc cao hơn nhiều trong các loại cafe Ý.
Espresso trong tiếng Ý có nghĩa là “Espress” (làm thật nhanh) – mang ý nghĩa là loại cà phê phục vụ nhanh, có cho khách hàng ngay lập tức. Khi đến một quán cà phê tại Ý, chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê”, nhân viên sẽ biết loại cà phê bạn muốn dùng và mang ra một ly Espresso.
Pha Espresso phải pha bằng nước nóng, ở áp suất cao. Thông thường, cà phê chuẩn vị sẽ được pha bằng máy pha riêng biệt, trong máy có một ống xoắn làm bằng đồng, khi bơm nước vào, nước sẽ được đun nóng nhanh đến mức trên 90 độ (dưới 100 độ C), cà phê được pha thông qua áp lực đẩy nước chảy qua bột cà phê đã được xay và nén chặt trong một cái lọc rồi đổ thẳng ra cốc trong 25-30 giây. Sau khi hoàn thành, trên bề mặt cà phê có một lớp bọt màu nâu vàng – được gọi là crema hay crème, đây là tiêu chuẩn được dùng để đánh giá độ ngon của cốc Espresso.
Không chỉ độc đáo trong cách pha, cafe Ý Espresso còn độc đáo trong cách thưởng thức. Người uống cà phê một tay cầm tách, một tay giữ đĩa, thưởng thức hương thơm của tách cà phê rồi uống trong 3-4 hơi là hết tách. Cà phê Espresso nguyên chất mang hương vị thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị khó quên. Người không quen vị đắng có thể thêm chút đường để phù hợp khẩu vị.
Espresso được dùng để pha chế các loại cafe ý khác như cafe Cappuccino, Latte, Latte Macchiato, Mocha,…
2. Cafe Cappuccino
Trong các loại cafe Ý, Cappuccino là loại cafe ý được ưa chuộng nhất ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên liệu chính tạo nên món cà phê này là Espresso, sữa nóng và bọt sữa với tỉ lệ bằng nhau, đựng trong tách bằng sứ hoặc thủy tinh đã được làm nóng từ trước. Cappuccino là tên gọi được bắt nguồn từ những nhà tu thuộc dòng Capuchin. Có thể nhận thấy, màu nâu của cà phê có nét gần giống với màu áo thụng của các tu này.
Cà phê Cappuccino độc đáo ở những tạo hình lớp bọt sữa trên cùng của tách cà phê, từ hình hoa, lá đến những hình dạng mặt người, hoạt hình thú vị. Những người pha chế Cappuccino chuyên nghiệp được gọi là Barista, độ chuyên nghiệp của họ sẽ được đánh giá dựa trên tay nghề tạo hình bọt sữa.
Trên bề mặt của tách Cappuccino truyền thống sẽ được rắc thêm một ít bột quế, hoặc bột cacao để tăng hương vị và tăng thêm tính thẩm mỹ. Với người Ý, Cappuccino thường chỉ được dùng vào buổi sáng kèm một ít bánh ngọt, và không được dùng quá 11 giờ trưa.
3. Latte Coffee – mang đậm hương vị Italia
Cũng giống như Cappuccino, một loại cafe Ý khác cũng được tạo nên từ 3 nguyên liệu là Espresso, sữa nóng và bọt sữa là Latte Coffee. Vì giống nguyên liệu nên thường có sự nhầm lẫn giữa các loại cafe Ý này, tuy nhiên Latte lại có những đặc trưng riêng, khác biệt với Cappuccino.
Cafe Latte có tên bắt nguồn từ “Caffellatte”, trong tiếng Ý từ này có nghĩa là “cà phê và sữa”. So với Cappuccino, Latte có vị ít béo hơn do tỉ lệ sữa nóng gần như gấp đôi bọt sữa thay vì 1:1, điều này cũng làm cho ly Latte trông ít bồng bềnh hơn nhưng hương vị hấp dẫn vẫn là yếu tố kiên quyết mang Latte Coffee đến gần với nhiều người ưu chuộng cà phê ở mọi lứa tuổi.
4. Cafe Ý Latte Macchiato
Latte Macchiato là cà phê nóng với hàm lượng cafein cực thấp, nguyên liệu chính của thức uống này là sữa nóng và Espresso. Một ly cafe Ý Latte Macchiato đúng chuẩn phải được đựng trong ly thủy tinh cao, cà phê được tách thành 3 tầng với tầng dưới cùng là sữa nóng, tầng giữa là Espresso, trên cùng là lớp bọt sữa mỏng được rắc thêm một ít bột cacao, bột quế hoặc chocolate.
Cà phê Latte Macchiato thường được thưởng thức kèm với bánh quy.
5. Cà phê Ý Mocha
Một hương vị cà phê khác được lòng thực khách ở mọi lứa tuổi đó là cà phê Mocha. Độc đáo hơn Latte hay Cappuccino, Mocha mang trong mình hương vị béo thơm của kem tươi và vị ngậy đặc trưng của chocolate nóng. Một điểm khác khiến Mocha được lòng người dùng đó là hàm lượng cafein rất thấp, người dùng có thể thoải mái thưởng thức mà không phải lo đến vấn đề mất ngủ do cafein.
6. Cà phê Ý – Americano Coffee
Mang một cái tên gọi “rất Mỹ”, Americano là loại cafe Ý được tạo ra bằng cách pha loãng Espresso với hàm lượng nước gấp đôi Espresso truyền thống. Giữ lại hương vị của Espresso nhưng với hàm lượng cafein thấp hơn, Americano hẳn là thức uống ưa thích của nhiều thực khách.
7. Cafe Ý Shakerato (Caffè Freddo) – bản giao hưởng mùa hè
Ở Ý, Shakerato là cà phê lạnh được phục vụ vào mùa hè. Để pha chế Shakerato, người pha chế sẽ cho 3 nguyên liệu là Espresso, đường, đá vào bình shake rồi lắc và đổ ra ly. Hương vị cà phê vừa đắng, vừa ngọt, vừa mát lạnh hẳn là một thức uống tuyệt hảo cho cái nắng nóng của mùa hè. Có lẽ vì thế, người ta vẫn hay gọi cafe Ý Shakerato là “bản giao hưởng mùa hè”
8. Cafe Ý Corretto
Lạ hơn so với các loại cafe Ý khác, cafe Ý Corretto là sự kết hợp thú vị giữa cà phê và rượu. Corretto được pha chế bằng một ly cà phê Espresso cùng một lượng rượu nhỏ, thường là grappa (đôi khi là sambuca hoặc rượu mạnh). Một tên gọi khác của Corretto là “cà phê espresso corretto”.
9. Marocchino – Cà phê Ý mang đậm chất Tây Âu
Cũng giống như Shakerato, Corretto, Marocchino là các loại cafe Ý ít phổ biến ở thị trường Việt Nam so với Cappuccino, Latte,… Tuy nhiên, hương vị đặc sắc của chúng là điều không thể phủ nhận. Marocchino là cafe Ý được tạo ra ở Alessandria. Marocchino bao gồm một shot cafe Espresso, bột ca cao, bọt sữa và được phục vụ trong ly nhỏ. Cacao nóng được thêm vào Marocchino ở một số vùng miền Bắc nước Ý. Tại Alba – quê hương của Ferrero, Nutella sẽ được thêm vào Marocchino.
Chín loại cà phê trên đều có nguyên liệu chính là Espresso, tuy nhiên, các loại cafe Ý này lại có cho mình những hương vị riêng. Không chỉ riêng cafe Ý, cafe Việt Nam cũng đa dạng và thơm ngon không kém. Nếu trong các loại cafe Ý, Corretto là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê và rượu thì với cà phê Việt Nam, cà phê muối SaltCoffee cũng là một sự kết hợp tuyệt vời khác.
SaltCoffee là cà phê hòa tan đầu tiên có sự kết hợp giữa muối và cà phê với 4 thành phần chính là cà phê Việt Nam, bột kem, đường và muối. Vị mặn mà của muối cùng vị đậm đà của cà phê tạo nên một thức uống độc đáo, đánh thức cả vị giác. Được sản xuất theo quy trình chuẩn FDA và ISO, SaltCoffee hiện đã có mặt tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các sàn thương mại điện tử.
Là một người “sành cà phê” chính hiệu, chắc hẳn không thể bỏ qua những thức uống tuyệt vời này nhỉ. Để thưởng thức món cà phê muối độc lạ, đậm chất Việt Nam này thì lựa chọn ngay SaltCoffee của Dr. Muối nhé!