Súc họng bằng nước muối giúp chống được bệnh do Covid-19 hay không?

Nhiều người cho rằng việc thường xuyên súc họng, rửa mũi bằng nước muối có thể phòng ngừa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, chưa có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên nhỏ mũi, súc họng bằng nước muối sẽ bảo vệ bạn chống lại hoặc chữa khỏi bệnh do COVID -19 gây ra.

Súc họng bằng nước muối có tác dụng gì? Có tốt không?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, súc họng bằng nước muối hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp, hỗ trợ giảm đau họng nhẹ, giảm rát họng, cân bằng trạng thái pH của niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng. Cũng như rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhờ vào tác dụng kiềm hóa, nước muối làm tăng độ pH trong miệng, giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn.

Nhiều người cho rằng pha nước muối súc họng càng mặn thì tính sát trùng, sát khuẩn sẽ càng cao, nên đã pha nước muối rất mặn để súc miệng hàng ngày. Tuy nhiên việc làm này lại vô tình gây tổn thương niêm mạc vùng họng khiến họng khô rát, thậm chí trầy xước, chảy máu vùng họng, nguy hiểm hơn. Chỉ nên súc họng 3 lần/ngày. Súc họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý, tốt nhất với dung dịch Chlorhexidine gluconate, là dung địch được WHO và các bác sĩ khuyến nghị sử dụng trong nước súc miệng để diệt vi rút.

Súc họng nước muối bảo vệ bạn khỏi COVID-19?

Nhiều người cho rằng chỉ cần súc họng bằng nước muối, hoặc nhỏ mũi bằng nước muối cũng có thể phòng ngừa được COVID-19. Song, các chuyên gia y tế cho biết, chưa có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên nhỏ mũi, súc họng bằng nước muối và nước sẽ bảo vệ bạn chống lại hoặc chữa khỏi bệnh do COVID -19 gây ra.

Trước khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập xuống phổi và gây ra các biến chứng nguy hiểm thì phải đi qua mũi, miệng, sinh sôi ở vùng hầu họng. Sau một thời gian ủ bệnh, virus mới di chuyển xuống đường hô hấp dưới là phổi, phế quản. Vì thế, nếu bảo vệ tốt “chốt chặn” đầu tiên này bằng cách súc miệng, súc họng sát khuẩn, sẽ giúp hỗ trợ phòng bệnh tốt hơn.

Một số loại nước muối (hay dung dịch NaCL) được sử dụng phổ biến, cần nhận biết và phân loại như sau:

Nước muối sinh lý: là dung dịch nước muối được pha chế với tỷ lệ NaCL tinh khiết/nước cất là 0,9%. Tức 1 lít nước cất với 9g natri chloride tinh khiết. Nên chọn thương hiệu có uy tín để sử dụng hằng ngày.

Nước muối ưu trương: là dung dịch nước muối có tỷ lệ NaCL tinh khiết/nước cất cao hơn 0,9%. Nồng độ NaCL càng cao thì độ ưu trương càng mạnh. Một số chuyên gia nước các nước châu u có nghiên cứu cho thấy, ở nồng độ muối cao hơn (1,5%) là môi trường không thuận lợi, ức chế được xấp xỉ 100% virus corona và rất nhiều loại bệnh viêm nhiễm do virus khác. Nhưng nên có ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Nước muối nhược trương: là dung dịch nước muối có tỷ lệ NaCL tinh khiết/nước cất thấp hơn 0,9%. Nồng độ NaCL càng thấp hơn nhiều thì dung dịch càng nhược trương. Loại này thường dùng để rửa mũi khi sổ mũi, nghẹt mũi, hoặc xông vùng mũi, họng… có thể dùng được cho trẻ em.

Nước muối tự pha: pha nước với muối sạch (muối hạt, muối tinh luyện…) tại nhà rất khó để định lượng bao nhiêu là đủ, mặn quá thì không tốt cho sức khỏe còn gây hại cho vùng hầu họng và không tốt cho người bị tăng huyết áp, bệnh thận; nhạt quá sẽ ít tác dụng sát khuẩn và trung hòa pH.

Súc họng chứ không chỉ súc miệng

Việc súc miệng rất quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, súc họng không phải ai cũng nghe và chưa thực sự phổ biến. Điều này dẫn tới việc nhầm lẫn giữa súc miệng và súc họng có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe.

Súc họng hoàn toàn khác với súc miệng về cách thức, mục đích, lợi ích gì?

Súc miệng là sử dụng dung dịch tại khoang miệng để vệ sinh các bộ phận trong khoang miệng như răng, nướu, lưỡi, má trong, giảm hình thành mảng bám răng và các bệnh về răng nướu như nha chu, loét miệng, sâu răng…

Súc họng là biện pháp tuyệt vời giúp giảm nhanh chóng triệu chứng, phối hợp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp trên từ khu vực họng, amidan, thanh quản để ngăn xâm lân xuống đường hô hấp dưới và gây ra các nguy cơ biến chứng.

Dùng khoảng 5ml nước muối và để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây, để các hoạt chất phát huy tác dụng. Không nên để lâu thì nước súc miệng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho niêm mạc miệng. Sử dụng đều đặn nhưng không được lạm dụng.

Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng hơn 80% trường hợp viêm họng là do virus gây nên. Do đó, để tiêu diệt tác nhân gây ra viêm, các mầm bệnh và tránh bội nhiễm nên sử dụng dung dịch sát khuẩn họng (súc họng hoặc xịt họng) chuyên biệt.

Đừng quên Tuân thủ nguyên tắc 5K, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, chế độ dinh dưỡng và vận động nâng cao sức đề kháng… để có thể phòng bệnh tốt nhất, tự bảo vệ bản thân để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch!

 

BVQY175