Adenovirus – Những điều cha mẹ cần lưu ý và xử lí khi con nhiễm bệnh

1. Adenovirus là gì?

Adenovirus lần đầu được phát hiện từ năm 1953. Adenovirus là những virus chứa DNA chuỗi kép, kích thước đường kính của virus từ 70 đến 80 nm, không có vỏ bọc bên ngoài, capsid có đối xứng hình khối và virus hình đa giác đều tạo nên bởi 252 capsome.

Hình ảnh minh họa virus Adenovirus
Hình ảnh minh họa virus Adenovirus


Trước
thông tin gia tăng trẻ nhập viện do mắc Adenovirus thời điểm gần đây, nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo lắng khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, tiêu chảy, nôn… Nhưng trên thực tế, đây là loại virus gây bệnh phổ biến, việc điều trị chăm sóc như các bệnh viêm đường hô hấp thông thường.

Triệu chứng điển hình bệnh Adenovirus
Triệu chứng điển hình bệnh Adenovirus

2. Các triệu chứng của Adenovirus

  • Cách thức lây nhiễm chủ yếu của loại virus Adeno là giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với người bệnh. Người ta còn tìm thấy nếu bơi lội hay dùng chung nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm với người người bệnh, cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus.
  • Bên cạnh đó, dùng chung các đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus cũng có thể khiến trẻ bị lây bệnh.
  • Những biểu hiện khi nhiễm virus Adeno rất giống với các loại bệnh thông thường về đường hô hấp, chính vì thế nhiều bậc phụ huynh chủ quan và dễ bị nhầm lẫn. Điều này khiến việc phát hiện bệnh chậm trễ, virus có thêm cơ hội lây lan bệnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

3. Khi nào cần tới bác sĩ

Như vậy, có thể nói một người bị nhiễm virus Adeno có thể gây bệnh cho người khác qua đường hô hấp khi tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp, dùng chung một số đồ dùng cá nhân của người bệnh có chứa virus, lây qua đường niêm mạc khi bơi lội hoặc dùng nguồn nước có chứa virus dịch tiết từ mắt, mũi, phân của người bệnh.
Khi nào cần tới bác sĩ để theo dõi bệnh Adenovirus?
Khi nào cần tới bác sĩ để theo dõi bệnh Adenovirus?

4. Các biện pháp phòng ngừa 

Biện pháp phòng ngừa bệnh Adenovirus?
Biện pháp phòng ngừa bệnh Adenovirus?
*Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Adeno gây ra. Đối với những trường hợp nhiễm virus thể nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi.
Phương thức điều trị bệnh Adenovirus?
Phương thức điều trị bệnh Adenovirus?

Hy vọng bài chia sẻ của Dr. Muối đã giúp bạn biết được những lưu ý và cách xử lí khi bệnh Adenovirus. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe an toàn thì bạn vẫn nên dùng thử sản phẩm nước muối súc miệng và xịt mũi Dr. Muối để ngăn ngừa bệnh này.

Khách hàng có thể mua nước súc miệng và xịt mũi Dr. Muối tại hệ thống phân phối toàn quốc:

  • Sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki.
  • Mua trực tiếp tại các chuỗi cửa hàng uy tín: Vinmart, Bách hóa Xanh, Guardian, nhà thuốc An Khang, nhà thuốc Long Châu, Phanolink (của nhà thuốc Phano Pharmacy).
  • Đặt hàng trực tiếp trên website: https://doctormuoi.vn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Lưu ý khi dùng nước súc miệng diệt khuẩn

Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng

Hướng dẫn cách dùng nước muối súc miệng

Nên dùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng?