Nên dùng nước súc miệng lúc nào: Có nên dùng nước súc miệng sau khi đánh răng?

Súc miệng là bước chăm sóc răng miệng rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên việc nên dùng nước súc miệng vào lúc nàodùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng chuyên gia của Dr.Muối tìm hiểu chính xác về thời điểm sử dụng nước súc miệng hợp lý nhất! 

dùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng
Nên dùng nước súc miệng vào lúc nào mới đúng?

1. Nên dùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng?

1.1 Khi nào nên súc miệng trước khi đánh răng

Nhiều người quan niệm rằng răng miệng chứa nhiều vi khuẩn nhất sau một giấc ngủ dài. Vì thế, sử dụng nước súc miệng trước khi đánh răng lúc vừa ngủ dậy giúp loại bỏ được nhiều vi khuẩn. Từ đó ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Thực tế vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy, chỉ cần dùng một ngụm nước súc miệng vừa đủ. Bạn nên súc miệng trong 1 phút trước khi đánh răng để vệ sinh răng miệng hiệu quả. Khi không có thời gian đánh răng ngay sau khi thức dậy, việc dùng nước súc miệng giúp khoang miệng tạm thời được làm sạch.

có nên dùng nước súc miệng sau khi đánh răng
Buổi sáng, bạn có thể súc miệng trước khi đánh răng để tiêu diệt vi khuẩn.

Sau khi đã súc miệng, bạn có thể đánh răng vào lúc nào mình rảnh sau đó. Các chuyên gia khuyến cáo nên súc miệng trước khi chải răng nếu bạn bị sâu răng hoặc viêm nướu. Thành phần sát khuẩn trong nước súc miệng giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch máu rỉ ra từ nha chu sau khi bạn ngủ dậy một cách hiệu quả.

Sau bữa ăn, nếu bạn không tiện chải răng thì dùng nước súc miệng trong vòng 30 giây. Cách này cũng giúp làm sạch mảng bám của thức ăn còn sót trong miệng. Vì thế, việc nên dùng nước súc miệng vào lúc nào còn tùy thời điểm và hoàn cảnh cụ thể.

1.2 Có nên dùng nước súc miệng miệng sau khi đánh răng?

Hiện nay, đa phần các sản phẩm nước súc miệng trên thị trường đều khuyên dùng sau cùng trong quá trình chăm sóc răng miệng hàng ngày. Vì dùng nước súc miệng sau khi đánh răng sạch sẽ được xem như một bước “tổng vệ sinh” cuối cùng, giúp cuốn trôi vụn thực phẩm còn bám lại trong răng miệng.

Ngoài ra, các thành phần thường có trong nước súc miệng như Fluor còn giúp nâng cao sức khỏe men răng, tinh dầu khử mùi mang đến hơi thở thơm mát,… Vì thế, nếu bạn dùng nước súc miệng trước khi đánh răng thì những tác dụng này không còn ý nghĩa gì nữa.

nên dùng nước súc miệng vào lúc nào
Buổi tối, bạn nên súc miệng sau khi đánh răng và vệ sinh răng miệng.

Kết luận:

Vậy nên dùng nước súc miệng vào lúc nào để răng miệng được sạch toàn diện?
Bạn nên súc miệng trước khi đánh răng vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy. Ngược lại vào buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên dùng nước súc miệng sau khi đã đánh răng sạch sẽ. Đây là quy trình mà bạn nên thực hiện nghiêm túc hàng ngày nhằm đảm bảo khoang miệng luôn được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời ngăn chặn vi khuẩn có hại cho răng miệng trong thời gian ngủ.

2. Nên dùng các loại nước súc miệng vào lúc nào?

2.1 Nước súc miệng nguồn gốc thiên nhiên

– Nước súc miệng Dr.Muối

Nước súc miệng Dr.Muối là sản phẩm chăm sóc răng miệng lành tính, dịu nhẹ, được chiết xuất từ muối biển hoàn toàn tự nhiên. Thành phần chính của sản phẩm là Natri Clorid 0,9%, Natri Benzoate giúp loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi và giữ hơi thở thơm mát, tự nhiên.

khi nào nên dùng nước súc miệng
Nước súc miệng Dr. Muối chứa các khoáng chất giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, trong nước súc miệng Dr.Muối còn bổ sung thêm các khoáng chất như: Ca, K, Mg,… tốt cho răng miệng. Sử dụng thường xuyên giúp bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, ngừa cách bệnh lý viêm lợi, đau cổ họng hiệu quả. Nước súc miệng Dr.Muối thích hợp sử dụng cho cả trước và sau khi đánh răng

– Nước súc miệng Thanh Hương Plus

Thanh Hương Plus là nước súc miệng đã được các cơ quan y tế kiểm định và cấp phép lưu hành trên thị trường. Trong sản phẩm có chứa các thành phần thảo dược thiên nhiên như cỏ mực, hương nhu, hoắc hương, bạc hà,… chuyên đặc trị mùi hôi trong khoang miệng, thích hợp dùng sau khi đánh răng

Dùng nước súc miệng thường xuyên giúp sát khuẩn trên diện rộng, ngăn ngừa mảng bám hình thành trong răng, giảm mùi hôi cho răng miệng và mang đến hơi thở thơm tho, dễ chịu.

2.2 Nước súc miệng nguồn gốc tân dược

– Dung dịch Givalex:

Chế phẩm nước súc miệng Givalex có tác dụng sát khuẩn và chống phù nề, thường được chỉ định sử dụng khi bị viêm họng, viêm quanh răng. Sử dụng Givalex, bạn cần pha loãng với nước ấm theo tỷ lệ 1:10, tuyệt đối không được súc trực tiếp. Nước súc miệng Givalex thích hợp dùng trước khi đánh răng

– Dung dịch Betadine:

Betadine có chứa thành phần I-ốt nồng độ 7%, có thể giải phóng dần dần và tạo ra khả năng sát khuẩn, chống nấm hiệu quả. Đặc biệt, Betadine giúp mất mùi hôi miệng rất tốt, thích hợp dùng sau khi đánh răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

dung dịch súc miệng betadine
I-ốt 7% trong sản phẩm giúp ngừa sâu răng tốt.

– Dung dịch Listerine:

Listerine là dung dịch nước súc miệng phổ biến trên thị trường, có thành phần chính là Thymol nồng độ 0,0064%. Công dụng chính của sản phẩm là  sát khuẩn và chống phù nề nhẹ, bảo vệ khoang miệng khỏi các loại vi khuẩn. Sản phẩm thích hợp cho việc dùng súc miệng cả trước và sau khi đánh răng

nước súc miệng listerine
Listerine là sản phẩm súc miệng phổ biến trên thị trường hiện nay.

– Dung dịch T-B:

T-B cũng là sản phẩm nước súc miệng được yêu thích. Thành phần chính của dung dịch T-B là Acid Boric 0,3% và một số loại tinh dầu, giúp sản phẩm có mùi hương dễ chịu khi dùng. Sản phẩm thích hợp cho việc sử dụng sau khi đánh răng

Việc dùng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng sẽ tùy thời điểm trong ngày và nhu cầu chăm sóc răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên súc miệng sau khi đánh răng hàng ngày vào buổi tối để đảm bảo khoang miệng luôn sạch sẽ. Kết hợp với loại nước súc miệng phù hợp để cho ra hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất.

Tham khảo bài viết liên quan:

Lưu ý khi dùng nuoc suc mieng diet khuan

Hướng dẫn cách súc miệng bằng nước súc miệng

Hướng dẫn súc miệng bằng nước muối

Hướng dẫn cách pha nước muối súc miệng