Bệnh COVID 19 do virus Corona dễ lây qua đường nào nhất?

Virus corona là loại virus gây nhiễm trùng ở người với mức độ lây lan nhanh trong cộng đồng. Vậy virus corona lây qua đường nào là chủ yếu? Mời bạn cùng Dr.Muối tìm ra câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

virus corona lây qua đường nào
Tìm hiểu về virus corona lây nhiễm bằng đường nào.

1. Virus corona lây qua đường nào khi tiếp xúc gần

Bệnh Covid 19 do virus corona dễ lây lan nhất là khi bạn tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona trong phạm vi khoảng 6 feet (1.8288 mét). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với những giọt bắn (hắt hơi, trò chuyện, ca hát, ho,…) từ đường hô hấp của người nhiễm Covid với khoảng cách gần.

Vì thế, bạn hãy giữ khoảng cách 2m và phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bất kỳ ai chứ không riêng gì người nhiễm bệnh Covid 19. Có như thế, bạn mới bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân và người khác.

cơ chế lây lan của virus corona
Virus corona lây lan phổ biến bằng việc tiếp xúc gần.

2. Virus corona có thể lây lan qua không khí

Bên cạnh lây nhiễm bằng hình thức tiếp xúc gần thì virus corona còn có thể lây lan qua không khí. Việc lây lan này xuất phát từ virus được phơi nhiễm ở dạng các hạt nhỏ hoặc giọt bắn nhỏ. Những giọt bắn thường sẽ có khả năng tồn tại trong không khí vài phút, thậm chí là hàng giờ.
Virus corona lây qua đường không khí có thể gây nhiễm cho người ở cách xa bệnh nhân bị nhiễm Covid, tức khoảng cách hơn 6 feet.

3. Virus corona có thể lây lan cho người tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bệnh

Các giọt bắn từ người nhiễm Covid cũng có thể rơi trên những đồ vật hoặc các bề mặt. Nếu bạn chạm vào bề mặt hoặc các đồ vật bị dính virus thì có khả năng bạn cũng sẽ bị lây nhiễm. Đối với cách thức lây truyền do tiếp xúc với các bề mặt nhiễm bệnh được đánh giá là không phổ biến trong dịch Covid 19.

4. Virus corona hiếm khi lây lan giữa người và động vật

Việc lây nhiễm virus corona từ người sang động vật được xem là hiếm khi xảy ra. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thì trên thế giới có một lượng nhỏ thú cưng được khai báo là bị nhiễm virus corona, gây ra bệnh Covid 19.
Còn trường hợp người bị nhiễm Covid lây lan sang động vật được đánh giá với tỷ lệ rất thấp.
Với những thông trên chắc hẳn bạn cũng biết được con đường mà virus corona lây lan chủ yếu là tiếp xúc gần.

Vì thế, bạn nên chủ động, tự giác thực hiện đúng, an toàn tiêu chuẩn 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Bên cạnh đó, bạn nên súc miệng bằng nước muối để sát khuẩn tốt cho cổ họng của mình, tránh bị viêm họng. Đây cũng là một trong những biện pháp được Bộ Y tế khuyên dùng.

phương thức lây lan của virus covid
Sử dụng nước súc miệng Dr. Muối để khử khuẩn tốt cho cổ họng.

Trên đây là những thông tin và cũng là đáp án cho câu hỏi virus corona lây qua đường nào mà Dr. Muối chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ, tuyên truyền cho người thân, bạn bè và mọi người xung quanh để chung tay phòng, chống dịch Covid 19 thật tốt! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Tham khảo bài viết liên quan:

Lưu ý khi dùng nước súc miệng sát khuẩn

Hướng dẫn cach su dung nuoc suc mieng

Hướng dẫn ngậm nước muối đúng cách

Hướng dẫn pha nước muối súc miệng