Điều kì diệu từ nước biển – Liệu pháp “Thalassotherapy”

Nhắc đến Biển là chúng ta nghĩ ngay tới những làn gió mang vị mặn của muối, những tiếng sóng rì rào, không gian yên tĩnh và mênh mông. Nhưng các bạn có biết  Biển còn tuyệt vời hơn thế nhiều! Biển xoa dịu và kích thích tất cả các giác quan, ngoài ra còn đem lại liệu pháp trị bệnh mới cho con người.

“Biển trị liệu”  bạn có bao giờ nghe

1. Thalassotherapy là gì?

Thalassotherapy” là thuật ngữ nói về phương pháp trị liệu từ sản phẩm biển như tảo, rong biển, bùn biển và thậm chí khí hậu của biển. Liệu pháp này được bác sỹ người Đức Friedrich Wilhelm von Halem đưa ra từ thế kỷ XVII. Cũng trong khoảng thời gian này, nhà sinh lý học người Anh Richard Russell đã xuất bản một cuốn sách về các đặc tính chữa bệnh của nước biển. Kể từ đó, các bác sỹ đã bắt đầu cho bệnh nhân của họ tắm biển như một liệu pháp y học.

Các nghiên cứu cho thấy, nước biển tác động hỗn hợp lên cơ thể. Liệu pháp này liên quan tới tỷ trọng của nước biển (sự giảm nhẹ theo nguyên tắc Archimedes) dùng trong việc hồi phục chức năng. Thông qua cơ chế áp suất thủy tĩnh của nước tác động lên tuần hoàn máu và tiến triển của các hoạt động cơ bắp. Sóng biển có tác dụng như massage nhẹ, cung cấp thêm oxy cho cơ thể, cải thiện hoạt động của mạch máu, giảm huyết áp.

Thuật ngữ “Thalassotherapy” liệu pháp từ biển

2. Liệu pháp Thalassotherapy từ biển

Nước biển có nhiều chất điện giải dạng muối khoáng thông dụng như calci, magne, brom, kali, fluor, iod và còn có các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, sắt, cobal… Các khoáng chất, kim loại, á kim này tuy có hàm lượng thấp nhưng lại đóng vai trò sinh học rất quan trọng. Nó có tác dụng xúc tác giúp hoạt hóa các phản ứng biến dưỡng sinh học đảm bảo cho sự đổi mới các tế bào già cỗi.
Các hợp chất trong nước biển từ vi sinh vật đến các chất nội tiết từ sinh vật biển tiết ra tạo tính diệt khuẩn. Một kỹ sư nông nghiệp người Pháp, Jean Yves Moigne, năm 1994, đã phát hiện loại tảo đỏ Asparagopsis có tính năng diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và gàu trên da đầu.
Cũng theo phương pháp trị liệu Thalassotherapy, nước biển không hề có độc, người ta có thể dùng nước biển thay thế trọn vẹn môi trường sống bên trong cơ thể và các bạch cầu có thể sống dễ dàng trong nước biển.
Nước biển mặn cung cấp cho cơ thể những ion âm có tác dụng trung hòa sự dư thừa các chất độc hại mà cư dân đô thị tích lũy trong các “rừng bê tông” của thành phố.

Mời bạn tham khảo các bài viết liên quan:

Nước súc miệng có tốt không?

Súc miệng nước muối có tốt không?

Hướng dẫn cách ngậm nước muối chữa hôi miệng

Pha nước muối súc miệng như thế nào?