Viêm lợi trùm là gì? Cách nhận biết và điều trị triệt để

Viêm lợi trùm không phải là một căn bệnh về răng miệng mới lạ nhưng vẫn còn khá nhiều người mơ hồ, chưa hiểu rõ. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về căn bệnh này cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả, triệt để.

1. Lợi trùm là tình trạng gì?  

viêm lợi trùm răng
Hình ảnh bị lợi trùm

Lợi trùm là tình trạng phần lợi bao phủ lên bề mặt răng. Lợi trùm có thể phủ kín hoặc chỉ phủ một phần của răng. Theo bình thường, khi răng mọc thì phần lợi này sẽ dần tiêu biến đi. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp phần lợi trùm này trở nên to hơn và che phủ răng, làm sự phát triển của răng bị cản trở. Từ đó, chúng gây đau đớn cho người mắc bệnh. 

Xét về lâu dài khi răng mọc lên, đẩy một phần lợi trùm sẽ tạo nên 1 khoảng trống dưới lợi. Trong trường hợp này, nếu người bệnh không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng viêm lợi và sưng đỏ. 

Viêm lợi trùm là gì?

Đây là một bệnh lý liên quan tới sự phát triển của răng không. Khi răng khôn mọc lên, không ngừng phát triển đâm vào phần lợi cản trở phía bên trên có thể sẽ khiến cho lợi bị sưng đau, thậm chí là viêm lợi, nhiễm trùng nặng.

tình trạng viêm lợi trùm
Tình trạng bị viêm lợi trùm

Thông thường, tình trạng sưng lợi do răng không mọc có thể bị lành lại sau khoảng 3 – 4 ngày. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp bị vi khuẩn tấn công dẫn tới phần lợi trùm bị viêm gây ra các cơn đau kéo dài. Nhiều trường hợp còn có thể bị sốt. Khi này các bạn cần đến gặp ngay nha sĩ để được thăm khám.

Viêm lợi trùm có mủ là gì? 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lợi trùm có mủ là do vi khuẩn nướu hình thành bọc mỏ, khiến cho các mô xung quanh phần chân và thân răng bị sưng viêm, nhiễm trùng. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này có thể là do khi ăn uống các bạn không vệ sinh làm sạch răng miệng kỹ để thức ăn thừa còn kẹt lại tại phần lợi trùm bị viêm. Đây chính là môi trường thuận lợi để cho các loại vi khuẩn làm tổ và tấn công vào nướu, đặc biệt là phần nướu đang bị tổn thương do răng không mọc lên đâm vào.

Khi bị lợi trùm răng khôn có mủ cần được điều trị kịp thời, đúng cách nếu không vết thương có thể nhanh chóng lan rộng gây tổn thương tới các phần mô xung quanh. Thậm chí là phá hủy các mô này. Trường hợp tồi tệ nhất sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới cả răng lẫn xương hàm.

Dấu hiệu nhận biết bị viêm lợi trùm có mủ 

Những dấu hiệu nhận biết

 • Lợi bị sưng đỏ: Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Nguyên nhân bị viêm lợi là bởi khi răng khôn mọc thẳng lên bị nướu trùm ngăn cản lại. Lúc đó, răng khôn sẽ đâm thẳng vào phần lợi này khiến lợi bị sưng phồng, tấy đỏ, đau đớn. Cơn đau càng rõ hơn khi ấn vào phần lợi trùm. Thậm chí các bạn còn thấy phần lợi trùm chảy nước và mủ
 • Đau răng: Nếu bị viêm lợi trùm răng khôn các bạn còn có thể cảm thấy đau răng kéo dài. Dù chỉ là há miệng hay nuốt nước bọt thôi cũng có thể thấy đau. Khi dấu hiệu viêm trở nên nặng hơn thì ngay cả vùng quanh thân răng và hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng
 • Sốt, nổi hạch: Như đã nói, một số trường hợp bị lợi trùm răng có thể phát sốt. Ngoài ra, ở góc hàm cũng có thể bị sưng đau, cổ xuất hiện hạch cho thấy dấu hiệu viêm nhiễm
 • Chảy nước miếng: Khi tình trạng viêm nặng, lợi sưng to, đau đớn sẽ gây khó khăn cho việc ngậm miệng. Bởi vậy, bạn cũng dễ bị chảy nước miếng hơn và trong miệng, nước miếng có mùi hôi
bị viêm lợi trùm răng khôn
Viêm lợi trùm có thể gây đau răng

2. Cách điều trị viêm lợi trùm an toàn, hiệu quả

Súc miệng bằng nước muối

Dùng nước muối để súc miệng cũng có thể giúp điều trị bệnh lợi trùm. Để thuận tiện nhất các bạn nên mua nước súc miệng Dr.Muối có thành phần từ muối biển thiên nhiên để ngậm khi bị đau. Đồng thời, cũng có thể sử dụng nước súc miệng Dr.Muối để vệ sinh răng miệng mỗi ngày giúp loại bỏ các vi khuẩn, mảng bám thức ăn mà quá trình đánh răng chưa thể làm sạch hết và mang lại hơi thở thơm mát hơn.

 

điều trị viêm lợi trùm răng bằng nước muối
Nên sử dụng nước súc miệng Dr.Muối chữa viêm lợi trùm răng khôn

Nước súc miệng trị viêm lợi Dr.Muối đã được pha theo nồng độ an toàn, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng, kể cả phụ nữ có thai và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Sản phẩm được đóng trong chai nên rất tiện dụng.

Nhổ răng khôn

Đây cũng là cách chữa lợi trùm đang được áp dụng rất phổ biến và được coi là phương pháp giải quyết vấn đề triệt để, đảm bảo tình trạng này sẽ không bao giờ tái phát. Ngoài ra, khi nhổ răng khôn còn có thể tạo ra khoảng trống cho hàm để vệ sinh răng dễ dàng hơn.

Cắt lợi trùm

Một trong các cách chữa viêm lợi trùm răng khôn được đánh giá hiệu quả nhất là cắt lợi trùm. Đây là một tiểu phẫu nha khoa được thực hiện với mục đích loại bỏ đi phần lợi mọc trùm bao lấy răng không, tạo khoảng không gian để răng khôn tiếp tục mọc thẳng.

cắt lợi trùm
Thực hiện cắt lợi trùm

Cách thực hiện cắt lợi trùm như sau: Vệ sinh khoang miệng, tiến hành gây tê tại phần lợi cần thực hiện phẫu thuật. Sử dụng Laser để cắt lợi trùm. Sau hậu phẫu các bạn có thể cảm thấy bị đau, sưng hay chảy máu nhẹ là rất bình thường. Tình trạng này sẽ hết sau khoảng 1 – 2 tuần khi lợi đã bình phục.

Điều trị với kháng sinh

Nếu vùng lợi trùm bị sưng tấy đỏ thì các bạn có thể sẽ được nha sĩ thăm khám, sát trùng và kê đơn thuốc kháng sinh. Uống thuốc kháng sinh cũng là một cách điều trị viêm lợi trùm răng khôn hữu hiệu giúp giải quyết tình trạng viêm tạm thời. Thời gian uống thuốc kháng sinh thường kéo dài khoảng 5 ngày. Sau khi uống hết đơn thuốc đã được kê, tình trạng viêm sẽ dịu lại, đi vào ổn định. Tuy nhiên, sau này bệnh vẫn có thể tái phát.

3. Giải đáp thắc mắc về điều trị viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm có tự khỏi không?

Có khá nhiều người thắc mắc không biết bệnh viêm lợi trùm có thể tự khỏi không. Bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 3 – 4 ngày nếu như phần lợi chỉ bị viêm sưng nhẹ và không nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu như tình trạng sưng viêm này sẽ vẫn tiếp tục tái phát khi răng khôn phát triển.

điều trị viêm lợi trùm
Bệnh viêm lợi trùm có thể tự khỏi?

Trường hợp nếu như phần lợi mọc trùm lên răng bị hở sẽ khiến thức ăn dễ rơi và kẹt lại. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công và gây viêm nhiễm. Khi này, bắt buộc phải áp dụng các phương pháp điều trị nếu không muốn tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Cắt lợi trùm có giải quyết triệt để viêm không?

Có một sự thật là cắt lợi trùm không phải lúc nào cũng có thể giải quyết triệt để được tình trạng sưng viêm. Phương pháp chữa viêm lợi trùm này chỉ phù hợp để thực hiện trong trường hợp người bệnh đã mọc gần như hoàn chỉnh răng khôn và không có tiền sử mắc bệnh viêm lợi

Tuy nhiên, sau khi cắt lợi trùm phần lợi này vẫn có thể phát triển trở lại và trùm lên răng khôn. Thậm chí, chúng cũng có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: Gây viêm lợi, viêm tủy răng, viêm phần thân quanh răng khôn,… Thế nên, biện pháp nhổ răng khôn vẫn được các nha sĩ khuyến khích hơn.

Nên ăn gì khi viêm lợi trùm?

Một số thực phẩm tốt cho người bị viêm lợi trùm là:

 • Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ như: Các loại rau xanh, hoa quả mềm dễ ăn (chuối, bơ,…)
 • Trà xanh giúp kháng viêm, kháng khuẩn
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, canxi như thịt, cá, trứng, sữa
 • Các loại thức ăn mềm giúp hạn chế tối đa tác động lên phần lợi đang sưng viêm, dễ tổn thương.

trà xanh tốt cho lợi
Trà xanh rất tốt cho người bị viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì?

Khi bị lợi trùm có một số thực phẩm mà các bạn nên kiêng ăn để tránh khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gồm:

 • Các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo,…
 • Các loại đồ uống có ga như nước ngọt, bia
 • Các thực phẩm quá nóng, quá lạnh hay quá cay
 • Các loại đồ uống, thực phẩm kích thích như thuốc lá, cafe,…

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm lợi trùm. Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ đây là căn bệnh gì, nguy hiểm như thế nào và cách chữa ra sao. Vì vậy, khi mắc bệnh hãy nhanh chóng điều trị kịp thời. Nếu bạn quan tâm sản phẩm Dr.Muối trong bài viết, có thể tìm mua online trên Lazada để được giao tận nhà. Sản phẩm được giới y tế đánh giá cao về tính an toàn lẫn công dụng điều trị viêm lợi hiệu quả. 

Bạn Có Thể Tham Khảo Thêm:

Cha Mẹ CẦN PHẢI Lưu Ý Các Điều Này Khi Viêm Lợi Ở Trẻ Em

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Viêm Lợi Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm Lợi Kiêng Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Bà Bầu Bị Viêm Lợi Trùm Răng Khôn Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

15 Cách Chữa Viêm Lợi CỰC KỲ Hiệu Quả Mà Ít Ai Biết Đến

Các tác dụng của nước súc miệng bạn nên biết

Tác dụng của ngậm nước muối là gì?

Hướng dẫn cách trị hôi miệng bằng nước muối

Hướng dẫn cách pha nước muối để súc miệng