Quy trình làm muối biển tại các huyện ven biển

Đã bao giờ bạn từng thắc mắc hạt muối được làm ra như thế nào chưa? Quy trình làm muối như thế nào, phải mất bao lâu? Nếu có, hãy cùng Dr.Muối khám phá về nghề làm muối biển thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Về nghề làm muối và diêm dân

Nghề làm muối gắn liền với vị mặn chát của biển cả và những diêm dân (tên gọi chung của những người sống bằng nghề làm muối). Như người ta thường hay ví von: “Rẻ như muối”. Đúng vậy! Từ khi có nhiều loại gia vị khác ra đời, muối càng trở nên rẻ trông thấy. Nhưng diêm dân vẫn luôn bám biển để sống, họ không thể bỏ nghề làm muối được. 

Quy trình làm muối
Nghề làm muối gắn liền với cái mặn chát từ biển cả

Nghề làm muối – cái nghề mà diêm dân luôn thấp thỏm trông trời nhìn đất. Chỉ khi nắng to, nước biển mới có thể kết tinh để tạo thành muối. Nếu cả ngày trời nắng mà đến chiều xuất hiện một đợt mưa giông, không thu muối kịp thì xác định mất trắng. Do đó, có thể nói diêm dân sợ nhất là những đợt mưa giông bất chợt. 

Nghề làm muối – cái nghề mà phải “bán lưng cho trời, bán mặt cho biển” từ sáng đến chiều để làm ra những hạt muối trắng tinh. Hơi biển mặn chát cùng những giọt một hôi thấm đẫm lưng áo nhưng diêm dân luôn vui cười, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui gánh những gánh muối trên vai. Đối với diêm dân, nghề làm muối không chỉ là một nghề để mưu sinh, mà đó chính là cuộc sống của họ. 

Quy trình sản xuất muối
Diêm dân rạng rỡ với những hạt muối mình làm ra

2. Quy trình làm muối có vất vả không?

Nghề làm muối thực sự rất vất vả, thu nhập lại bấp bênh. Để làm ra hạt muối mà bạn ăn hàng ngày không phải đơn giản, đó là cả quá trình lao động miệt mài của diêm dân. Quy trình sản xuất muối rất phức tạp, gồm nhiều công đoạn:

Bước 1: Thu nước mặn độ 2

Ban đầu, diêm dân sẽ lấy cát ngâm trong nước biển, sau đó lấy lên và chuyển đến phơi trên sân đất nện. Dưới ánh nắng mặt trời, nước biển bay hơi, để lại những tinh thể muối màu trắng kết tinh lại trên những hạt cát. Diêm dân tiếp tục lấy nước mặn độ 1, tức là nước biển để đổ vào lớp cát này và lọc để lấy nước mặn độ 2.

Phơi muối - Cách làm muối biển
Phơi cát trên đất nền dùng để lọc nước mặn độ 2, độ 3 | Nguồn ảnh: Internet  

Bước 2: Thu nước mặn độ 3

Diêm dân tiếp tục lấy và phơi cát rồi cho nước mặn độ 2 vào để lọc, thu được nước mặn độ 3. 

Cách làm muối biển
Cho cát vào bể lọc để lọc thu nước mặn độ 2, độ 3 | Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Phơi nước mặn độ 3 để tạo thành muối

Nước mặn độ 3 sau khi thu được từ bể lọc sẽ được vận chuyển đến các ruộng muối trên sân bê tông để phơi. Sau một ngày nắng thì muối sẽ được kết tinh và thu hoạch. Lượng muối thu được tỉ lệ thuận với thời gian và độ nắng nóng của ngày hôm đó. 

Các quy trình sản xuất muối biển
Phơi nước mặn độ 3 trên các ruộng muối để chờ muối kết tinh

Bước 4: Thu hoạch muối

Cuối cùng trong quy trình làm muối từ nước biển là bước thu hoạch, cũng là bước mà người diêm dân chờ đợi nhất. Việc thu hoạch này được thực hiện từ khoảng 2 đến 4 giờ chiều, khi muối đã đã được kết tinh lại trên những ruộng muối.

Việc thu hoạch muối được thực hiện hoàn toàn thủ công, bằng những dụng cụ đơn sơ. Muối sẽ được gom thành những đống nhỏ, trắng xóa. Sau đó, nó được đưa lên những chiếc xe cút kít để đưa về lều chứa hoặc chuyển đến các cơ sở chế biến muối. 

Quy trình làm muối từ nước biển
Thu hoạch muối trên những ruộng muối bằng xe cút kít

Với cách làm muối biển này, diêm dân phải thức dậy từ rất sớm, có mặt trên ruộng muối từ 3 đến 4 giờ sáng để bắt đầu phơi cát và phơi nước muối độ 3, đến chiều mới có thể thu hoạch. 

Trời càng nắng to, nước càng bay hơi nhanh, sản lượng muối thu được càng nhiều. Nếu trời mưa thì công việc làm muối sẽ bị gián đoạn, thậm chí mất trắng cả ngày công. Do đó, diêm dân chỉ có thể làm muối vào những ngày hè, còn vào mùa mưa thì phải làm nghề khác để kiếm thu nhập. 

thu hoạch sau khi quy trình sản xuất muối
Thu hoạch muối sau khi hoàn thành quy trình sản xuất muối

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về quy trình làm muối rồi phải không? Thực sự là rất gian nan. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị cũng như lựa chọn những chế phẩm từ muối đảm bảo an toàn nhé. 

Sản phẩm nước súc miệng Doctor Muối được làm được làm hoàn toàn từ muối tự nhiên có chứa các hàm lượng lớn các loại khoáng chất giúp răng chắc khỏe như Ca, Mg, K… và làm sạch khe răng, ngăn ngừa sâu răng. Để hiểu hơn về thương hiệu sản phẩm bạn có thể xem chi tiết tại Video bên dưới của Dr.Muối hoặc tham khảo thêm thông tin tại đây.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: